• มีก้อนเหลืองๆที่คอ มีกลิ่นเหม็นมาก เป็นก้อนอะไร

  •  Tita Wo
    สมาชิก
    เวลาอ้าปาก จะเห็นว่ามีก้อนเหลืองๆติดอยู่ที่คอ บางครั้งก็หลุดเองเวลาไอแรงๆ บางครั้งก็เอามือสะกิดออก และก้อนเหลืองมีกลิ่นเหม็นมาก ทำให้ทุกครั้งเวลาเป็นเกิดความไม่มั่นใจ อยากทราบว่าควรจะแก้ไข รักษา และป้องกันยังไงคะ
    Tita Wo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tita Wo

    ก้อนเหลืองๆที่บริเวณคออาจเกิดจากนิ่วทอนซิล ต่อมทอนซิลอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียที่คอ

    นิ่วทอนซิล  คือ การรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล มีขนาดเท่ากับเมล็ดข้าวหรือเมล็ดถั่ว อาจทำให้เกิดกลิ่นปาก ความระคายเคือง หรือทำให้ต่อมทอนซิลบวมได้

    แนะนำการการรักษาความสะอาดช่องปากให้ดี โดยการแปรงฟันและเน้นการแปรงที่บริเวณหลังลิ้น งดสูบบุหรี่ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมตามความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน และควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป