• เจ็บคอด้านขวา ดูบวมๆ เป็นต่อมน้ำเหลืองโตไหม

  •  Pailin Lackseaka
    สมาชิก
    เจ็บคอข้างขวามากเลยค่ะ มันดูบวมๆตอนจับ แต่ไม่แน่ใจค่ะ จับแล้วเจ็บ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Pailin Lackseaka,

                        อาการบวมที่คอด้านขวา (ด้านนอก ไม่ใช่ในช่องปากและลำคอ) จับแล้วเจ็บ อาจเกิดจาก

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต ทำให้คลำได้เป็นก้อน และอาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น เป็นไข้หวัด คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ มีฟันผุ มีแผลร้อนใน หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                        2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                         3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                         4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด

                         5. เป็นเนื้องอกของต่อมน้ำลาย หรือเป็นมะเร็งต่อมน้ำลาย แต่ก้อนก็จะโตขึ้นเร็ว

                         6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ จะอยู่ตรงกลางบริเวณลำคอด้านหน้า อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                         7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                         หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน ให้ลองสังเกตว่าก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ควรสังเกตต่อไปก่อนว่าจะยุบลงหรือไม่ แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไรมาก่อน หรือก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ