• มีก้อนที่ใต้คาง กดแล้วไม่เจ็บ จะเป็นอะไรไหม จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Prattana Klinto
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีก้อนที่ใต้คางค่ะ ตรงกลาง กดแล้วไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่โตขึ้น ไม่มีอาการไรเลยค่ะ แต่พอลูบดูมันรู้สึกว่ามีก้อนค่ะ และช่วงนี้หนูอ้วนขึ้น เหนียงเยอะค่ะ หนูเป่นอะไรมากมั้ยค่ะ อันตรายมั้ย แล้วต้องรักษายังไงค่ะ แล้วถ้าต้องไปตรวจที่รพ.ต้องไปแผนกไหนค่ะ
    Prattana Klinto  Prattana Klinto
    สมาชิก
    แต่พอหนูจับของคนอื่น คนอื่นก้อมีน่ะค่ะ
    Prattana Klinto  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prattana Klinto

    ก้อนที่ใต้คางอาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    แนะนำสังเกตว่าก้อนค่อยๆยุบไปเองหรือไม่ หากก้อนไม่ยุบไป หรือมีขนาดโตเร็ว ลุกลาม เป็นหลายที่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่น มีไข้ ติดเชื้อไม่สบายบ่อยๆ เลือดออกง่ายหยุดยาก คลำได้ก้อนที่ท้อง น้ำหนักลดเร็ว ขาบวมร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้ามีอาการเหล่านี้แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ โดยอาจเป็นแพทย์ทั่วไปก่อนเพื่อคัดกรองเบื้องต้นว่าควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านใดค่ะ