• มีก้อนเหมือนสิวที่หูตรงที่เจาะหูไป ร่วมกับหลังเจาะหูจะอักเสบ มีเลือด มีหนองตลอด ควรทำอย่างไร

  •  은비
    สมาชิก
    เจาะหูแล้วมันจะอักเสบตลอดเลยค่ะมีหนองแล้วเลือดแล้วมีกลิ่นและบวม เลิกใส่ตุ่มหูมาได้2-3ปีแล้วหายอักเสบแล้วก็ยังมีก้อนเหมือนสิวออกมาตอนกดตลอดเลยไม่หาย สามารถรักษาได้มั้ยคะ อยากเจาะแต่กลัวมันเป็นแบบเดิมเพราะเจาะมาสองรอบแล้วก็เป็นอาการแบบเดิม
    은비  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 은비

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลเปิดอื่นๆ คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    อาการที่เจาะหูแล้วมีการอักเสบ หรือมีเลือด มีหนอง มีกลิ่น และบวม เหล่านี้เป็นอาการที่อาจบ่งบอกถึงการอักเสบและติดเชื้อของแผล ซึ่งส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับการที่ดูแลแผลได้ไม่ดี หรือไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมา และทำให้ต้องปล่อยให้หูตันไปในที่สุด ส่วนก้อนเหมือนสิวที่ออกมาอาจจะเป็นแผลเป็นนูนที่เกิดตามหลังการเกิดแผล สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ทำโดยแพทย์

    แนะนำการดูแลแผลให้ดีเป็นอันดับแรก โดยควรทำความสะอาดแผลดังกล่าวไป ร่วมกับตอนนี้ถ้าอักเสบมากอาจจะต้องงดใส่ตุ้มหูไปก่อน สังเกตอาการ ถ้ายังเจ็บปวดเยอะ มีหนองไหลตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ว่าต้องมีการใช้ยาฆ่าเชื้อหรือระบายหนองร่วมด้วยหรือไม่ และถ้าจะมีการเจาะหูซ้ำควรเลือกร้านที่มีความสะอาด มีมาตรฐาน ร่วมกับหลังเจาะมาการดูแลแผลตั้งแต่แรกๆเลยนั้นมีความสำคัญ