• มีก้อนเล็กๆอยู่ใต้รักแร้ ตอนนี้เล็กลงแล้วเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ แต่ยังนูนอยู่ อันตรายไหม

  •  Klang's Memory
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ23 หนูมีก้อนเล็กๆนูนๆใต้รักแร้ ตอนแรกบริเวณตุ่มจะแดงและเจ็บแต่สักพักก็ไม่เจ็บแล้วค่ะแต่มันจะคล้ำๆ ตอนนี้มันหายคล้ำแต่ก้อนเล็กๆยังไม่หายและไม่เจ็บแต่มันยังเปนก้อนเล็กๆนูนๆอยู่อะค่ะ เวลายกแขนขึ้นก็จะเหนเป็นก้อนเล็กๆยุอะค่ะ มันอันตรายมั้ยค่ะ
    Klang's Memory  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Klang's Memory

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบ ถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจมีลักษณะคล้ายสิว คือเป็นตุ่มหนองเล็กๆ มักจะหายไปได้เอง อาจทิ้งรอยดำหรือเป็นก้อนเล็กๆไว้ได้ ซึ่งจะค่อยๆสลายไปได้เองเช่นกัน

    -การติดเชื้อที่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง

    -ฝีที่ผิวหนัง คือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น มีหนอง ปวด บวม มีไข้ ควรไปพบแพทย์ แต่ถ้าตุ่มเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำๆ ค่อยๆเล็กลงแล้ว ไม่เจ็บปวดอะไร อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่เอาสบู่ไปถูโดยตรง รักษาความสะอาดไม่ให้เกิดการอับชื้น ยังไม่แนะนำให้เอายาอะไรทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ