• มีก้อนเล็กๆที่ท้ายทอยใต้ผิวหนัง ไม่เจ็บ แดแรงๆ แล้วมีกลิ่นติดนิ้วมา ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  teetcrt
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอครับผม ผมมีเหมือนกับอะไรก้อนเล็กๆที่บริเวณท้ายทอยใต้ผิวหนัง(ถ้าไม่กดหรือจับบริเวณที่มีก้อนจะไม่รู้เลยเพราะเหมือนอยู่ใต้ผิวหนังอีกที) พบเจอมา 2-3 เดือนแล้วแต่ไม่มีอาการเจ็บ ไม่มีอาการอะไรเลย ทั้งเวลาสัมผัสโดน หรือ กดบริเวณก้อนแรงๆ ไม่มีอาการที่รบกวนต่อชีวิตประจำวัน จนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาถ้าผมกดแรงๆจะเหมือนมีกลิ่นเล็กน้อยติดออกมาตามนิ้วที่ไปสัมผัสโดนออกมาจากบริเวณนั้น ถ้าหากไม่กดหรือไม่ไปยุ่งก็จะไม่มีอะไรครับ จึงอยากถามว่าผมควรไปพบแพทย์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ teetcrt,

                          ก้อนบริเวณท้ายทอย อาจเป็น

                         1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)  ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด หากมีรูเปิดออกมา เมื่อบีบ อาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนองได้

                         2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือ ก้อนเนื้องอกไขมัน ส่วนใหญ่มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                         3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ

                         4. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย

                          หากก้อนไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ซึ่งหากเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนเนื้องอกต่างๆ แพทย์ก็จะพิจารณาผ่าตัดเอาออกค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ กด นวดก้อนดังกล่าว เพราะหากไปกดแรง จนทำให้ผิวหนังที่ปกคลุมก้อนเกิดการปริแยกออก ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ค่ะ