• มีก้อนเลือดเหมือนตับหมูออกมาตอนเป็นประจำเดือนใกล้จะหมด และประจำเดือนออกมามาก จะเป็นโรคอะไรไหม

  • มีก้อนเลือดเหมือนตับหมูออกมาตอนเป็นประจำเดือนใกล้จะหมด และเป็นประจำเดือนมาก บางครั้งไม่ได้เป็นประจำเดือนเเต่เหมือนมีเลือดสีน้ำตาลเหมือนช็อกโกเเลตเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีครับคุณ เฟิร์น

        อาการลิ่มเลือดประจำเดือน เกิดจากการที่ไม่สามารถขับเลือดประจำเดือนออกมาได้หมด ทำให้เลือดประจำเดือนค้างสะสมอยู่ในช่องคลอด  ปกติแล้วจะพบได้ไม่บ่อยนัก ยกเว้นในช่วงที่ประจำเดือนมามากกว่าปกติ อาจจะทำให้เกิดลิ่มเลือดได้ ในกรณีนี้ถือว่าไม่ผิดปกติอะไรครับ

         อย่างไรก็ตามหากมีอาการประจำเดือนออกมากๆเป็นประจำ อาจทำให้เกิดภาวะซีดได้ ซึ่งสาเหตุของประจำเดือนออกมากอาจเกิดจาก ภาวะเนื้องอกมดลูก หรือ เยื้อบุมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น หากรู้สึกว่าประจำเดือนมามากผิดปกติ แนะนำให้ตรวจเพิ่มเติมกับสูตินารีแพทย์เพิ่มเติมครับ