• มีก้อนเลือดคล้ายตับหมูออกมาพร้อมประจำเดือนและปวดท้องมาก แต่หลังเลือดออกมา ปวดท้องก็หาย ผิดปกติหรือไม่

  •  Areeya Kladkhiew
    สมาชิก
    เวลามีประจำเดือนบางเดือนจะปวดท้องมากและมีก้อนเลือดคล้ายตับหมูสดออกมาค่ะ พอก้อนนั้นออกมาอาการปวดท้องก็บรรเทาลง อยากทราบว่ามันผิดปกติไหมคะ ถ้าผิดปกติ อาการนี้เกิดจากอะไรคะ
    Areeya Kladkhiew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Areeya Kladkhiew

    ประจำเดือนเป็นเลือดที่ออกมาตามรอบเดือนทุก 22-35 วัน ตามการลดลงของฮอร์โมนในช่วงนั้นๆ โดยจะเป็นเลือดที่มา 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยในช่วงที่มีเลือดประจำเดือน 1-2 วันแรกนั้น อาจมีอาการปวดท้องประจำเดือน และมีลิ่มเลือดออกมาได้ แต่หากไม่ได้ออกเกิน 7 วัน และไม่ได้ออกอีกระหว่างรอบเดือน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนปกติ

    แนะนำสังเกตอาการต่อไป หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน หรือปวดในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ถุงน้ำในรังไข่ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป