• มีก้อนเนื้อในโพรงจมูก ควรทำอย่างไร

  •  พะ' พอย
    สมาชิก
    จากตอนแรกเป็นด้านซ้ายข้างเดียว ตอนนี้เป็นทั้งสองด้สนเลยค่ะ ควรทำอย่างไรดีค่ะ มีวิธีรักษาเบื้องต้นมั้ยค่ะ
    พะ' พอย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พะ' พอย

    การมีก้อนเนื้อในโพรงจมูก อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงจมูก เป็นก้อนเนื้อเมือกในโพรงจมูกชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด

    -ภูมิแพ้จมูก ทำให้มีเยื่อบุบวมคล้ายเป็นก้อนได้ อาจมีคัดจมูก คันตามาเรื้อรัง

    -เนื้องอกของต่อมไซนัส

    -มะเร็งในจมูกหรือด้านหลังโพรงจมูก อาจเป็นก้อนโตเรื้อรัง ไม่เคยยุบไป มีเลือดออกจากก้อน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติม ดูลักษณะก้อนเนื้อว่าเข้าได้กับอะไรมากที่สุด หากก้อนโตเร็ว เจ็บ มีเลือดไหล คัดจมูกมาก ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ทำให้คัดจมูก คันจมูก หรือทำให้จาม ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นมาก หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทราบว่าแพ้ ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ ไม่เอาอะไรไปบีบหรือแคะก้อนออกมาเอง