• มีก้อนเนื้อแปลกๆๆ อยุ่ในนมค่ะ

  •  nattawadee098717@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนุอายุ 22 ปี หนูเจ็บเต้านม มา เกือบ1อาทิตย์แล้วค่ะ รู้สึกว่ามีก้อนในเต้านมค่ะ บีบไปบีบมาเจ็บบ้างไม่เจ็บบ้างค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรค่ะ จะเป็นอะไรมากใหมค่ะ กลัวนะค่ะ หมอช่วยตอบคำถามหน่อยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nattawadee098717@gmail.com,

                       อาการเจ็บและคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                   1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากถุงน้ำมีการอักเสบ จะทำให้เจ็บได้

                   2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย แต่มักไม่ทำให้เจ็บ

                    3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                    ส่วน มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตเร็ว มักพบเป็นข้างเดียว และพบได้น้อยมากมากในคนอายุ 22 ปีค่ะ

                    นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมทั้ง 2 ข้างมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติ ซึ่งบางคนอาจรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้ด้วย

                     แนะนำให้ลองคลำเต้านมในช่วงที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากตรวจพบก้อนจริง แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมค่ะ