• มีก้อนเนื้อแข็งขนาด 1 ซม.ที่สะดือ ไม่เจ็บ จะหายไปเองไหม

  •  Kru_Peng
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอ พอดีคลำเจอก้อนแข็งๆขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ซม. บริเวณขอบรูสะดือเวลายืนจะคลำเจอตรงขอบด้านบน เวลาดึงหน้าท้องขึ้นจะคลำเจอตรงขอบด้านล่าง ไม่มีอาการเจ็บ อยากเรียนถามว่า ก้อนนี้จะหายเองหรือไม่ครับ
    Kru_Peng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kru_Peng

    ก้อนแข็งคลำได้ที่หน้าท้อง อาจเกิดจาก

    -ก้อนถุงน้ำใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย

    -ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือก้อนไขมัน

    -ต่อมน้ำเหลืองโตที่บริเวณหน้าท้อง

    -ก้อนจากอวัยวะภายในร่างกาย เช่น กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้

    แนะนำสังเกตอาการ ว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆ เช่นการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปัสสาวะแสบขัด มีไข้บ่อยๆ ร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้าใช่ควรรีบไปพบแพทย์

    ก้อนจะหายเองหรือไม่ขึ้นกับสาเหตุของก้อนค่ะ ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากการอักเสบก็จะค่อยๆยุบไปได้ แต่ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากเนื้อร้าย หรือเป็นก้อนถุงน้ำ ก้อนไขมัน ก็มักจะไม่ยุบไปเอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนัง