• มีก้อนเนื้อหลุดออกมากับประจำเดือน อันตรายหรือไม่

  •  33333
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงคะ ปกติไม่เคยเป็นแบบนี้ เเต่เดือนนี้มีเหมือนก่อนเนื้อหลุดออกมาด้วย เลยอยากรู้ว่าอันตรายหรือป่าวคะ
    33333  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 33333

    อาการมีก้อนเนื้อปนออกมากับประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนเลือดจากตัวประจำเดือนเอง ซึ่งเป็นไปได้ที่จะมีลักษณะคล้ายเนื้อเป็นเยื่อๆติดออกมาด้วยได้ หากเลือดดังกล่าวมาไม่เกิน 7 วัน หยุดได้เอง ไม่ออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ

    สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ซึ่งมักเป็นเลือดไม่ตรงรอบเดือน ออกมากติดต่อกันหลายวัน ปวดหน่วงท้องน้อย และมีการตั้งครรภ์โดยอาจจะตรวจพบได้จากการตรวจปัสสาวะ การมีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เนื้องอกที่ปากมดลูก เป็นต้น

    หากไม่สบายใจ ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล และยังมีก้อนเนื้อหลุดออกมาต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป