• มีก้อนเนื้อบางอย่างที่กรามบนซ้ายกดแล้วเจ็บ มันเป็นอันตรายมากไหม

  •  Bart Simpsons
    สมาชิก

    สวสัดีครับคุณหมอ ผมมีก้อนเนื้อบริเวณกรามบนซ้าย ตรวจผมมาแล้วหลายเดือน ขนาดเท่าหัวแม่มือ ไม่มีท่าทีว่าจะขยายขึ้น ถ้าไม่ไปแตะก็จะไม่มีอาการเจ็บใดๆ แต่ถ้ากดสักครั้ง จะระบมไปทั่วบริเวณและเจ็บอยู่สักพักใหญ่ ถ้ากดแรงหน่อยจะปวดคอไปเลยครับ ตอนแรกคิดว่าเพราะใช้เสียงเยอะ แต่พอจับอีกฝั่งก็ไม่ได้มีอาการอะไรเลย มันเป็นอันตรายมากไหมครับ

    Bart Simpsons  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBart Simpsons

    ก้อนที่กรามบนซ้ายอาจเกิดจาก

    1.ตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ ปกติมักจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์

    2.ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก หรือบริเวณคอด้านหลัง มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นตุ่มน้ำขึ้นตามตัว ใบหน้า ปวดข้อ แต่เป็นโรคที่เจอได้น้อยค่ะ

    3.ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    4.ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก

    หากก้อนดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม เจ็บปวดมาก มีเลือดออกจากก้อน มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือบีบก้อนในปากเอง ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น งดสูบบุหรี่