• มีก้อนเนื้อที่ด้านล่างขาหนีบ บวมขึ้นเร็วมาก ปวดมาก เกิดจากอะไร เกี่ยวกับประจำเดือนไหม

  •  Sejiii
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีก้อนเนื้อบริเวณด้านล่างขาหนีบบมเร็วมากค่ะ นั่ง เดิน นอนแล้วปวดมากๆ นอนแล้วตื่นมามีเหงื่อออก เป็นตอนที่ประจำเดือนมาด้วยไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกันรึเปล่า
    Sejiii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ  Sejiii

    อาการมีก้อนเนื้อที่ด้านล่างขาหนีบ ปวดมาก อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ ก้อนเนื้องอกไขมันที่อักเสบขึ้นมา ไม่อันตราย มักเป็นก้อนกลมเรียบ กลิ้งไปมาได้ หรือเป็นรูขุมขนอักเสบ รูขุมขนที่อักเสบแล้วมีการติดเชื้อทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดสิว ฝีที่ผิวหนัง ตุ่มจากการถูกแมลงกัด การมีประจำเดือนไม่น่าจะส่งผลให้เกิดก้อนเนื้อที่ดูคล้ายมีการอักเสบดังกล่าว

    มีโอกาสเป็นโรคต่างๆได้หลายอย่าง ซึ่งอาจต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมไปด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัดมากขึ้น

    ในเบื้องต้น แนะนำไม่ไปแกะหรือบีบก้อนเองเพราะอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น ปวด บวมมาก ก้อนดูลุกลาม มีเลือดหรือหนองไหลออกมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม