• ตรงนิ้วชี้หลังมือเหมือนเป็นแผลที่ไม่หาย เป็นสะเก็ด ไม่เจ็บ คันบางครั้ง

  •  PunPotiea
    สมาชิก
    นิ้วเหมือนเป็นสะเก็ดไม่เจ็บ บางครั้งตะคันๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ PunPotiea,

                        สะเก็ดที่ผิวหนังตรงนิ้วชี้ อาจเป็น

                       1. โรคผิวหนังอักเสบ เช่น สะเก็ดเงิน เป็นต้น แต่ก็น่าจะมีที่บริเวณผิวหนังส่วนอื่นๆ ด้วย ไม่น่าเป็นที่เดียว

                       2. บาดแผลเรื้อรัง โดยทั่วไป หากแผลไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก มักจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากเป็นนานแล้วยังไม่หาย อาจเกิดจาก

                        - การมีเลือดมาเลี้ยงไม่พอ เช่น เป็นโรคเบาหวาน มีโรคหลอดเลือดอักเสบ มีโรคหลอดเลือดแดงแข็ง เป็นต้น

                        - การมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในแผล เช่น เศษไม้เล็กๆ หรือเมล็ดพืชเล็กๆ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะเชื้อและทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตไปได้เรื่อยๆ แผลจึงไม่สามารถสมานตัวให้หายได้

                         - แผลเกิดจากการติดเชื้อรา ซึ่งมักจะหายยาก เกิดเป็นแผลเรื้อรัง

                         - เป็นแผลมะเร็ง เช่น มะเร็งของผิวหนัง หรือมะเร็งของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เป็นต้น แต่มักมีอาการปวด เจ็บร่วม แผลขยายเร็ว

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา แคะแผล ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ หากโดนก็ควรรีบซับให้แห้ง และยังไม่ควรทายาอะไรไปค่ะ