• มีก้อนเนื้อบริเวณกรามด้านขวา เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีหนูคลำที่เเก้มเเล้วพบก้อนเนื้อตรงที่กรามข้างขวาค่ะเลื่อนไปมาได้ด้วยค่ะก้อนเนื้อลูกไม่ใหญ่มากค่ะเวลาจับไม่เจ็บไม่ปวดค่ะอันตลายไหมคะคุณหมอ
    พี่บิว' เดินดง'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พี่บิว' เดินดง'

    ก้อนที่บริเวณกรามสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ถงน้ำบางชนิดหรือถุงซีสต์ เนื้องอกของต่อมไขมัน เนื้องอกของเส้นเลือด เนื้องอกบริเวณต่อมน้ำลาย ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นอาการเจ็บปวดเวลาเคี้ยวอาหาร มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อนหรือไม่ ก้อนปวด บวม แดง ร้อนมากหรือเปล่า ถ้าใช่ ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือถ้าก้อนเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน โดยไม่ยุบลงไปเอง มีขนาดก้อนโตขึ้นเรื่อยๆก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปกดหรือบีบที่ก้อน สังเกตอาการดังกล่าวไป ทำความสะอาดในช่องปากตามปกติ และสังเกตแผลอื่นๆในปากร่วมด้วย