• มีก้อนเนื้อนูนๆใต้รักแร้ขวา ไม่ใหญ่มาก กดดูไม่เจ็บ จะเป็นมะเร็งหรือเปล่า

  •  Mananchaya Apple
    สมาชิก

    ดิฉันอายุ 49 ประจำเดือนหมดแล้ว เมื่อคืนนอนดูทีวีแล้วเอาแขนขึ้นมาหนุน แล้วบังเอิญเห็นว่าที่รักแร้ขวามีก้อนเนื้อนูนขึ้นมา ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร แต่เมื่อประมาณ 3 ปีก่อนเคยไปดูดไขมันที่ใต้ท้องแขนมาโดยการเจาะตรงรักแร้ทั้ง 2 ข้าง ไม่แน่ใจว่ามันเกิดจากสาเหตุที่ไปดูดไขมันหรือป่าว หรือ ว่าจะเป็นอย่างอื่น ใจคอไม่ค่อยดีเลยคะ กังวลว่าจะเป็นมะเร็ง รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ  ขอบคุณคะ

    Mananchaya Apple  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mananchaya Apple

    ก้อนที่บริเวณใต้รักแร้ดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุได้จากหลายอย่างค่ะ เช่นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณข้างเคียง ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ พบได้บ่อยในวัยกลางคน หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี ก้อนจากสิ่งแปลกปลอมในร่างกายจากการเคยทำหัตถการใดๆ เป็นต้น

    ดังนั้นสังเกตอาการและลักษณะก้อนค่ะ หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ลักษณะแข็งผิดปกติ หรือมีอาการปวด บวม แดง ร้อน บริเวณรอบๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนสาเหตุของมะเร็งนั้นเป็นสาเหตุที่พบได้น้อย และอาจจะต้องคลำได้หลายๆก้อน มักมีลักษณะแข็ง และอาจมีอาการทางร่างกายอื่นๆเช่นมีไข้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลดร่วมด้วย หากไม่สบายใจสามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูเบื้องต้นก่อนได้ค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา ไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ