• มีก้อนเนื้อกลมๆที่ปากมดลูก จับกดๆเจอเป็นก้อนกลมๆ เป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะ คือหนูมีก้อนเนื้อกลมๆที่ช่วงปากมดลูกแต่ไม่ได้บวมค่ะ จับกดๆเจอเป็นก้อนกลม ลองจับอีกฝั่งก็ไม่มีค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมค่ะ ร้ายแรงรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ จุฑามณี ชายชุ่มดี,

                      การคลำได้ก้อนที่ปากมดลูกที่กล่าวถึง น่าจะเป็นอาการที่คลำได้บริเวณปากช่องคลอดหรือแคมด้านนอก ไม่น่าใช่ปากมดลูก เนื่องจากปากมดลูกจะอยู่ด้านในช่องคลอด ซึ่งต้องใช้นิ้วล้วงเข้าไปจนสุดปลายนิ้วจึงจะสัมผัสได้

                     ดังนั้น หากเป็นก้อนที่ปากช่องคลอดหรือบริเวณแคม อาจเป็น

                    1.ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland) เป็นต่อมขนาดเล็กที่อยู่ตรงแคมใหญ่ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งต่อมมีหน้าที่ผลิตเมือก เพื่อช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยจะมีท่อมาเปิดออกที่บริเวณใกล้ปากช่องคลอด หากท่อของต่อมมีการอุดตัน จะทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมใหญ่ติดกับปากช่องคลอด

                    หากถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินนี้เกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ตอนเดิน นั่ง หรือเคลื่อนไหวร่างกาย และอาจทำให้มีไข้ได้

                    2. ซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland) ของบริเวณแคมใหญ่

                    3. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelia cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

                     4. ติ่งเนื้อของช่องคลอด

                     5. หูดหงอนไก่ จะคลำได้เป็นตุ่มก้อนที่ผิวมีลักษณะขรุขระ อาจพบหลายตำแหน่งหรือตำแหน่งเดียวก็ได้ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                     6. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมากมาก

                     หากก้อนมีขนาดโตขึ้น หรือทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวด แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ