• มีก้อนเนื้อที่ปากช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอด้วย อันตรายไหม

  •  aspd1234
    สมาชิก

    ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ แต่ปจดชอบมาช้า เดือนที่แล้วเลทไป 10 กว่าวันค่ะ ส่วนเดือนนี้เหมือนจะมาแต่คือมีเลือดสีน้ำตาลออกมากะปริดกะปรอยค่ะ

    พอเอากระจกไปส่องดูพบว่าเห็นเป็นก้อนเนื้อกลมๆนิ่มๆ ไม่ใหญ่มากตรงปากช้องคลอดด้านในด้านขวาค่ะ เหมือนมันปิดปากช่องไปเลย พอลองเบ่งก้อนเนื้อก็เหมือนจะออกมาจากช่องคลอด อันนี้เกี่ยวกับทำให้ปจดไม่มารึเปล่าคะเพราะไปปิดปากช่อง แล้วอันตรายไหมควรไปตรวจไหมคะ

    ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ ไม่ปวด ไม่คัน ไม่แสบ ปกติ แค่ปจดชอบมาไม่ตรงวัน ช้ากว่าปกติใน3-4 เดือนให้หลังมานี้

    ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่นะคะ ตอนนี้อายุ 21 ย่าง 22

    aspd1234  aspd1234
    สมาชิก

    aspd1234  aspd1234
    สมาชิก

    ประมานนี่เลยค่ะ

    aspd1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aspd1234

    อาการมีก้อนเนื้อตรงปากช่องคลอดดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด ติ่งเนื้อของช่องคลอด การติดเชื้อต่างๆเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งเป็นต่อมที่เอาไว้สร้างน้ำหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์   หากถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินนี้เกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ คลำได้ก้อน หรือเป็นก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก

    การมีก้อนเนื้อดังกล่าวมา ไม่น่าส่งผลต่อรอบเดือนได้โดยตรงค่ะอาจจะเป็นคนละเรื่องกัน การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอน่าจะเกี่ยวกับการสร้างฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุล หรือมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูกได้มากกว่า

    แนะนำการไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้ามีก้อนเนื้อดังกล่าวต่อเนื่องไม่ยุบไป หรือประจำเดือนมาไม่เป็นไปตามรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม