• เพิ่งไปผ่าตัดมดลูกและปีกมดลูกมา หลังผ่าตัด 20 วัน มีน้ำเหลืองไหลจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Parn12345
    สมาชิก
    ผ่าตัดมดลูกและตััดปีกมดลูกออกค่ะ หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้วก้เข้ารับการตรวจหลังผ่าตัดไปแล้ว แพทย์ก้แจ้งว่าอาการปกติดี แผลแห้งดีด้านนอก ส่วนแผลด้านในต้องรออีกนิดแผลถึงจะหายดี หลังจากผ่าตัดมา20วัน เริ่มมีน้ำสีเหลืองไหลออกมาจากทางช่องคลอดค่ะ มีสีเหลืองแต่ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดท้องใดๆค่ะ อยากทราบว่า 1 อาการเหล่านี้อันตรายหรือไม่ค่ะ 2 น้ำสีเหลืองนี้ คืออะไรค่ะ 3 ต้องรักษาอย่างไร
    Parn12345  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณParn12345

    หลังการผ่าตัดมดลูกและปีกมดลูกซึ่งเป็นการผ่าตัดในช่องท้องและอุ้งเชิงกรานส่วนล่างนั้น อาจจะทำให้มีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลออกทางช่องคลอดได้เล็กน้อยหลังจากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยลักษณะสารคัดหลั่งที่ออกมาอาจเป็นน้ำสีเหลืองใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น

    ถ้าเป็นน้ำลักษณะดังกล่าว ไม่ปวดท้องใดๆ ไม่มีไข้ อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ถ้ายังไหลออกมามาก มีกลิ่นเหม็น ปวดท้องน้อย มีเลือดปน อาจเป็นสารคัดหลั่งผิดปกติจากการติดเชื้อหรืออักเสบในช่องท้องหรือแผลภายใน ที่ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน