• มีก้อนเนื้อที่รักแร้ บีบแล้วมีสีขาวๆ ออกมา ต่อมาก้อนเนื้อบวมออก มีเจ็บและปวดตลอดเวลา

  •  Chotiros Limlay
    สมาชิก
    ตอนแรกมันมีรูเล็กๆพอบีบมันจะมีของสีขาวออกมา พอรูหายไปมันก็มีก้อนเนื้อบวมออกมา รู้สึกเจ็บและปวดอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่ว่าจะทิ้งแขนวางแขนลงหรือยกแขนสุดจะมีความรู้สึกเจ็บอยู่ตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Chotiros Limlay,

                          ก้อนที่รักแร้ บีบแล้วมีสีขาวออกมา อาจเป็น "ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง" (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst)  ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง  โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เจ็บปวด ผิวหนังรอบๆ เกิดการบวมแดงได้

                           นอกจากนี้ อาจเป็น

                         - เป็นฝีที่รักแร้ จะพบเป็นก้อนบวมนูนแดง ร่วมกับอาการเจ็บและปวด หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                         - ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน เป็นต้น แต่มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวด และไม่ได้ทำให้มีของเหลวไหลออกมา

                        - ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้มีของเหลวไหลออกมา

                        หากก้อนไม่หายไป และยังคงมีอาการเจ็บและปวดตลอดเวลา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะ และบีบก้อนดังกล่าว สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนไปเสียดสีที่รักแร้ และพยายามอย่าให้รักแร้เปียกชื้น เป็นต้น