• มีก้อนเนื้อขึ้นมาตรงบริเวณปีกหู เป็นคีลอยด์หรือเปล่า ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  แตก ใน
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูมีก้อนเนื้อขึ้นมาตรงใบหู เมื่อประมาณ3ปีที่แล้ว หนูเจาะหูตรงกระดูกอ่อน แล้วพึ่งปล่อยให้หูปิดช่วงเดือนธันวาคม ตอนนี้มีก้อนเนื้อขึ้นมาเล็กน้อย อันนี้จะเป็นคีลอยด์รึป่าวค่ะ แล้วมีวิธีรักษาอย่างไร มันจะสามารถกลับมาเป็นได้อีกไหม
    แตก ใน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แตก ใน

    ก้อนเนื้อบริเวณปีกหูดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นรอยแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ซึ่งเกิดตามหลังการเจาะหูหรือทำให้มีแผลที่หูได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนจากการอักเสบที่ผิวหนังเกิดฝีหนอง ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น

    โดยควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากเป็นคีลอยด์จริง การรักษาคือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ ซึ่งอาจต้องทำหลายๆครั้งกว่าจะเห็นผลการรักษาชัดเจน สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ เมื่อเกิดแผล แล้วร่างกายมีการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาทดแทนมากเกินไป เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่เอายาอะไรไปทา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก