• มีก้​อนเนื้อบริเวณต้นขา​ ตอนนี้เริ่มอักเสบ รักษาอย่างไร

  •  PraeMoo Khaojit
    สมาชิก
    มีก้​อนเนื้อบริเวณต้นขา​ ตอนนี้เริ่มอักเสบอยากทราบว่าจะรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PraeMoo Khaojit,

                         ก้อนเนื้อที่ขึ้นบริเวณต้นขา อาจเป็น

                        1. ซีสต์หรือถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                         2. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                        3. ก้อนเนิ้องอกไขมัน แต่จะกดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                        4. ก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ ซึ่งมีหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), เนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในเส้นประสาท (neurofibroma), ก้อนเนื้องอก nodular fasciitis (ซึ่งมักจะมีอาการกดเจ็บ) เป็นต้น

                          หากก้อนมีอาการเจ็บมากขึ้น หรือผืวหนังมีการบวมแดงให้เห็น แสดงว่ามีการอักเสบเกิดขึ้น โดยอาจเป็นฝีหรือซีสต์ที่มีการอักเสบก็ได้ ดังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ