• ปวดท้องประจำเดือนมาก และมีก้อนออกมาพร้อมประจำเดือน พอก้อนออกมาจะหายปวดท้อง

  •  Siriyakron
    สมาชิก
    คือเวลาเป็นประจำเดือนจะชอบปวดท้องมากเลยค่ะ พอผ่านไปสักพักจะมีก้อนอะไรบางอย่างออกมากับประจำเดือนพอจำดูมันคลี่ออกมาได้เป็นแผ่นๆอะค่ะ เป็นแบบนี้บ่อยมากเลยค่ะพอมีก้อนอะไรออกมาถึงจะหายปวดท้องค่ะเป็นอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriyakron,

                        อาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือน หากเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดเกิดขึ้นก่อนหรือขณะที่มีประจำเดือนมา และเมื่อประจำเดือนหายไปแล้ว ไม่มีอาการปวดอีก และลักษณะอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร เป็นเพียงอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ โดยคาดว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย ทั้งนี้ อาการปวดท้อง จะปวดมากที่สุดในช่วงอายุ 15-25 ปี หลังจากวัยนี้ไปอาการปวดจะค่อยๆ ลดลงไป

                        แต่หากไม่เคยมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก่อน อาการปวดเกิดขึ้นในหลังอายุ 25 ปีไปแล้ว และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดหลายวัน ปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว จึงจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก การมีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                        ส่วนก้อนที่ออกมากับประจำเดือน ก็น่าจะเป็นก้อนเลือด หรือเป็นเนื้อเยื่อของเยื่อบุโพรงมดลูกได้ ไม่ได้บ่งบอกว่าผิดปกติ หรือเกิดจากโรคอะไรค่ะ