• ปวดหู ไปหาหมอบอกเป็นหูชั้นกลางอักเสบ ได้ยากิน แต่ปวดมาก แล้วอยู่ๆ หายปวด มีก้อนสีขาวในหู ต้องไปหาหมอไหม

  •  Miwmiw
    สมาชิก
    ก่อนหน้าแคะหูลึกกว่าปกติไปหน่อย แล้วปวดหู 3 วันไม่หายปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หูอื้อด้วยเลยไปหาหมอ หมอบอกหูชั้นกลางอักเสบ ได้ยา augmentin กับยาแก้ปวดลดอักเสบ naproxen แล้วหมอนัด 14 วัน วันที่ 4 ปวดมากสุดๆ 10/10 เลยทานยาแก้ปวดหมอไม่ดีขึ้นเลย ก็เอายา ibuprofen มาทานดีขึ้นนิดหน่อยพอนอนหลับได้ พอเช้าวันที่ 5 หายเฉยไม่ปวดแล้วแต่หูอื้อยังไม่หาย เลยส่องในหูดูมีก้อนสีขาวๆใหญ่มากเกือบเต็มรูหูเลยค่ะ แต่อยู่ไม่ลึก แต่ไม่กล้าแคะออก ควรกลับไปให้หมอดูก่อนนัดไหมคะ หรือว่าปล่อยไว้รอไปตามนัด

    สวัสดีค่ะ คุณ Miwmiw,

                      อาการของหูชั้นกลางอักเสบ และมีอาการปวดในรูหูมาก มีไข้สูง การได้ยินเสียงลดลง หูอื้อ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แล้วตามด้วยการมีหนองไหลออกมาจากรูหู

                       ดังนั้น หากอยู่ๆ อาการปวดหูหายไป แล้วส่องดูพบก้อนสีขาวๆ ในรูหู ก็อาจเป็นก้อนน้ำเหลืองก็ได้ค่ะ แนะนำควรทานยาต่อไป โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ครบตามจำนวนวันที่แพทย์สั่ง และไปพบแพทย์ตามนัดต่อไปค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากแพทย์ยังไม่ได้ส่องดูในรูหูตั้งแต่แรก ก้อนสีขาวดังกล่าว ก็อาจเป็นสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ได้ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหูและหูอื้อได้ ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการตรวจโดยการส่องดูในรูหู ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยค่ะ