• กินยาคุมฉุกเฉิน 7 ม.ค. วันที่ 12-13 ม.ค.มีเลือดไหล และมีก้อนสีขาวหลุดออกมา คืออะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรกหลังจากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเป็นปีค่ะในวันที่6ม.ค.แล้ววันที่7เช้าก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินชนิด1เม็ดมาทาน แล้ววันที่12มีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาล2-3หยด วันที่13มีเลือดไหลออกมาเหมือนประจำเดือนทั้งที่ไม่ใช่รอบของมันค่ะ แล้วก็มีก้อนสีขาวหลุดมากับลิ่มเลือดค่ะ มีอาการปวดท้องเล็กน้อยค่ะ เป็นแบบนี้ก้อนที่ออกมาคืออะไรคะแล้วหนูอาจตั้งครรภ์หรือแท้งหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ม.ค. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 7 ม.ค. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 12-13 ม.ค. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนก้อนสีขาวที่หลุดปนมากับเลือด ก็น่าจะเป็นตกขาว หรือส่วนของเยื่อบุโพรงมดลูก ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายเช่นกัน และไม่ใช่การแท้งเช่นกัน เพราะเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ไปเพียง 6 วันยยังไม่มีถุงตั้งครรภ์และตัวอ่อนเกิดขึ้นมาค่ะ

                        ส่วนอาการปวดท้อง ก็ถือเป็นการที่พบร่วมได้เป็นปกติเมื่อมีเลือดออกมาค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติได้ โดยอาจมาในช่วงวันที่ 12 ก.พ.เลยก็ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ หากจะให้แน่นอนว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ