• มีก้อนที่เหงือกตรงฟันหน้า จะเป็นมะเร็งไหม ควรดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร

  • ไม่รู้ว่าเป็นอะไรกลัวเป็นมะเร็งค่ะ อยู่ต่างประเทศจะพบแพทย์ก็ยังสื่อสารไม่ได้ อีก2เดือนถึงจะกลับไทยอยากรู้วิธีรักษาเบื้องต้นค่ะ
    มยุรา บุตรสุภาพ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มยุรา บุตรสุภาพ

    ก้อนที่เหงือก อาจมีสาเหตุมาจาก เหงือกบวมและอักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน เนื้องอกของเหงือก เหงือกร่น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง เห็นรอยโรคจริง จึงจะพอบอกได้ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการหากก้อนดังกล่าวโตเร็ว ปวดบวม เป็นลุกลามมากขึ้น มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงที่ควรรีบไปพบทันตแพทย์

    การดูแลนเองเบื้องต้น ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปาก รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่เอามือไปแคะหรือแกะบริเวณที่เป็นก้อนเอง