• มีก้อนที่เต้านมข้างขวา หมอบอกว่า้ป็นซีสต์ แต่ไม่ได้ให้ยาอะไรมาทาน แล้วควรทำอย่างไรต่อ

  •  Manthana Sonphuak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีก้อนที่เต้านมด้านขวา ก่อนหน้านี้มีอาการปวดคลำเจอชัดมากค่อนข้างใหญ่ เป็นเดือนกว่าค่อยไปพบหมออยู่โรงพยาบาลรัฐ หมอคลำโดยที่ไม่ได้อัลตร้าซาว หมอบอกว่าเป็นซีส ตรวจเสร็จหมอก็ให้กลับบ้าน โดยที่ไม่ได้ให้ยาอะไรมากินเลยและไม่ได้นัดไปดูอาการอะไรเลย ตอนที่ไปหาหมอมันยุบลงนิดหน่อยมีอาการเจ็บ แค่คลำอย่างเดียวสามารถวินิฉัยได้เลยเหรอคะว่าเป็นก้อนอะไร หมอบอกให้คลำดูทุกเดือนว่าก้อนมีขนาดใหญ่เพิ่มมั้ย ถ้ามีก็ให้ไปตรวจอีก หลังจากไปตรวจผ่านแล้ว9วันก็ยังไม่ยุบไปกว่าเดิมเลยค่ะและมีอาการเจ็บจี๊ดๆมาเป็นช่วงด้วย ดูเหมือนมันจะใหญ่กว่าเดิมนิดนึง จะเป็นอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Manthana Sonphuak

         ก้อนที่เต้านม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อยได้แก่ ก้อนชนิดไฟโบรซีสติค ก้อนเนื้องอกไฟโบรอะดีโนมา ก้อนไขมัน ถุงน้ำ เนื้องอกท่อน้ำนม เป็นต้น  นอกจากนี้ก้อนที่เต้านมอาจเกิดจากเนื้องอกชนิดอื่นๆ รวมถึงโรคมะเร็ง

         โดยทั่วไปจะแนะนำให้ผู้หญิงทุกคนคลำเต้านมด้วยตนเองทุกวัน

    *ในกรณีที่ช่วงเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนตามรอบประจำเดือน สามารถพบก้อนที่เต้านมโตขึ้น และยุบลงเมื่อหมดรอบประจำเดือน ซึ่งหากมีประวัติดังนี้ ก้อนเนื้อลักษณะนี้ จะไม่ใช่มะเร็ง

    ***แต่หากก้อนแข็ง มีไข้ มีอาการปวดบวมแดง มีหนองออกทางหัวนม ลักษณะดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะเป็นฝี หรืออาจเนื้อมะเร็ง จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

    จากที่คุณ Manthana Sonphuak เล่ามา หากมีก้อนที่เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น และอาการเจ็บเป็นมากขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมนะคะ

    สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ