• มีก้อนที่รักเเร้ด้านขวา กดเจ็บ เป็นก้อนอะไร รักษาอย่างไร

  • มีก้อนที่รักแร้ด้านขวาเวลากดที่ก้อนแล้วจะเจ็บจะเป็นโรคอะไรค่ะเเละจะรักษายังไงค่ะ

    คุณ พศิกา

    ก้อนที่รักแร้ อาจมีสาเหตุ ได้จาก 1. ก้อนไขมัน (Lipoma) 2 ถุงไขมัน 3. ตุ่มหนองฝีอักเสบ 4. ต่อมน้ำเหลืองโต จากการอักเสบที่คอ ปอด  5. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมีการแพร่กระจายของมะเร็งจากที่อื่นมาที่ต่อมน้ำเหลือง 6. ก้อนจากเนื้องอกของเต้านม ที่ไปอยู่ที่รักแร้ผิดที่ (Accessary Breast)

    การรักษาควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาผ่าตัดเอาออก มาตรวจสอบพยาธิวิทยาครับ  หรือ ถ้าเป็นฝีหนองอาจต้องเปิดปากให้ระบายหนอง พร้อมกับการให้ยาต้านจุลชีพ