• มีก้อนที่ปากช่องคลอดข้างซ้าย เจ็บ กินยาแก้อักเสบเบาลง อันตรายไหม

  •  Ploy Ploy
    สมาชิก
    มีก้อนที่ปากช่องคลอดข้างซ้ายตอนแรกนั่งก้อเจ็บพอกินยาแก้อักเสบไปก้อเบาแต่ก้อนยังยุ่เป็นอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Ploy,

                        ก้อนที่ปากช่องคลอด อาจเป็น

                       1.หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็น ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด  แต่หากเกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดได้

                         นอกจากนี้ อาจเป็นซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland) ของบริเวณแคมใหญ่ หรือเนื้องอกของต่อมบาร์โธลินก็ได้

                       2. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelia cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

                        3. ติ่งเนื้อธรรมดาของช่องคลอด

                        4. หูดหงอนไก่ จะคลำได้เป็นตุ่มก้อนที่ผิวมีลักษณะขรุขระ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                         5.  มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลง แต่มักพบในผู้ที่เคยคลอดลูกมาหลายคน มีน้ำหนักตัวมาก หรือในผู้สูงอายุ

                         6. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมากมาก

                         หากก้อนยังคงอยู่ไม่หายไป หรือมีขนาดโตขึ้น หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวด แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวดคลึงก้อนดังกล่าว และไม่แนะนำให้ซื้อยาแก้อักเสบทานเอง เพราะทำให้เราได้รับยาโดยไม่จำเป็นค่ะ