• มีก้อนแข็งๆ ที่ช่องคลอด เวลานั่งก็ปวด จับก็ปวด เป็นอะไร

  •  Jutathip Chawnawa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีก้อนแข็งๆที่ช่องคลอด เวลานั่งก็ปวด จับก็ปวดค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมค่ะ เป็นมาอาทิตย์แล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutathip Chawnawa,

                      ก้อนเนื้อที่อยู่ตรงช่องคลอด อาจเป็น

                      1.หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บและปวดได้

                      2. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรืออาจเกิดตามหลังการคลอดบุตร ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด ไม่ได้อันตรายอะไร อาจไม่จำเป็นต้องรักษา

                      3. ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปปวด

                      4. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด โดยทำให้เห็นเป็นก้อนกลมๆ และสามารถดันให้กลับเข้าไปได้ มักพบในผู้สูงอายุ ผู้ที่คลอดลูกหลายคน คลอดลูกที่มีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                       5. หูดหงอนไก่ แต่จะคลำได้เป็นตุ่มที่ผิวมีลักษณะขรุขระ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจทำให้มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

                       หากยังคงคลำได้เป็นก้อนเนื้อที่ช่องคลอด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษา การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ