• เป็นก้อนเนื้อนิ่มที่ช่องคลอด ไม่เจ็บ เวลานั่งปัสสาวะจะเห็นชัด อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  Laddawan Dař Namsa-ard
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นก้อนเนื้อที่ช่องคลอดค่ะ มองก็เห็นเลยค่ะเวลานั่งปัสวะจับเห็นชัดเลยค่ะ เป็นก้อนเนื้อนิ่มๆไม่เจ็บ อันตรายไหมค่ะ รักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Laddawan Dař Namsa-ard,

                      ก้อนเนื้อที่อยู่ตรงช่องคลอดดังกล่าว อาจเป็น

                     1.หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บและปวดได้ หากยังไม่มีการอักเสบ การรักษาคือการนั่งแช่น้ำอุ่นบ่อยๆ ก็อาจช่วยให้ถุงน้ำยุบลงได้

                     2. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรืออาจเกิดตามหลังการคลอดบุตร ไม่ได้อันตรายอะไร อาจไม่จำเป็นต้องรักษา

                      3. ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด

                      4. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด โดยทำให้เห็นเป็นก้อนกลมๆ และสามารถดันให้กลับเข้าไปได้ มักพบในผู้สูงอายุ ผู้ที่คลอดลูกหลายคน คลอดลูกที่มีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                      5. หูดหงอนไก่ แต่จะคลำได้เป็นตุ่มที่ผิวมีลักษณะขรุขระ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจทำให้มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

                       หากยังคงคลำได้เป็นก้อนเนื้อที่ช่องคลอด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น