• คลำพบก้อนที่บริเวณขาหนีบ ไม่เจ็บ แข็งๆหยุ่นๆ เป็นอาการอะไร

  •  Lalita
    สมาชิก
    อายุ 28 คลำพบก้อนที่บริเวณขาหนีบซ้ายค่ะ ไม่เจ็บ แข็งๆหยุ่นๆ เดาว่าน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตรงขาหนีบ คือตอนนี้เป็นชิคุนกุนยานะคะ จึงมีอาการปวดเข่าและเท้าบวมทั้ง 2 ข้าง กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้น แต่ก็ใกล้หายแล้วค่ะ และนิ้วเท้าด้านขวาพอดีสะดุดกับขอบประตูเหล็ก เป็นแผลถลอกนิดหน่อย คืออยากทราบว่า การที่ต่อมน้ำเหลืองขาหนีบขวาโต มันเกี่ยวข้องกับการที่เราเป็นชิคุนกุนยาหรือเป็นแผลที่นิ้วเท้าขวามั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Praew KW

    โรคชิคุนกุนยา โดยปกติจะทำให้มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ตาแดง แต่ก็มีส่วนน้อยที่จะมีปัญหาต่อมน้ำเหลืองอักเสบได้ครับ

    โดยปกติการที่ต่อมน้ำเหลืองจะอักเสบนั้น มักจะเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบใกล้ๆ แล้วลามมายังบริเวณนั้น  ดังนั้น ในกรณีนี้ ถ้ามีแผลที่ขาขวา ก็อาจมีผลทำให้คลำได้ต่อมน้ำเหลือที่ขาหนีบขวาได้เช่นกันครับ

    อย่างไรก็ดี หากต่อมน้ำเหลืองยังไม่ยอมยุบ แม้จะหายจากโรคชิคุนกุนยาแล้ว ก็ควรพบอายุรแพทย์ เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้ออื่นที่ไม่ใช่ชิคุนกุนยาได้ครับ