• มีก้อนที่ท้องด้านขวา และมีอาการจุกแน่นท้อง ปวด ไอ คลื่นไส้ อาเจียนบางครั้ง

  •  Nukulkumthai
    สมาชิก
    มีอาการจุกแน่นท้องและรู้สึกปวดแบบชาๆ+ไอ+คลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วยเป็นบางครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Nukulkumthai,

                         การคลำได้ก้อนที่ท้องด้านขวาใต้สะดือ หากเป็นก้อนบริเวณผิวหนัง ก็อาจเป็นก้อนถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อชนิดต่างๆ ของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังได้ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยค่ะ

                         แต่หากไม่ได้คลำได้เป็นก้อนที่ผิวหนังด้านนอก แต่ต้องกดลงท้องไป จึงคลำได้ก้อน ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เป็นลำไส้ที่โป่งพองจากการมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก หรือเกิดจากมีก้อนถุงน้ำ (ซีสต์) หรือก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ในช่องท้องก็ได้ ดังนั้น หากคลำได้เป็นก้อนในช่องท้องจริง หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

                          สำหรับอาการจุกแน่นท้อง ไอ คลื่นไส้ อาเจียน อาจเกิดจาก

                          - การมีท้องอืด ซึ่งอาจทำให้ท้องโต แข็ง คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้

                          - มีนิ่วในถุงน้ำดี มักทำให้ปวดท้องแบบบิดหรือแน่นใต้ชายโครงขวา อาการปวดจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ ซึ่งในแต่ละครั้ง จะมีอาการปวดนานประมาณ 15-30 นาที และจะทุเลาไปเอง นอกจากนี้ อาจมีอาการท้องอืด เรอบ่อย คลื่นไส้ เป็นต้น

                          - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร

                          - การมีท้องผูก

                           - มีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งของอวัยวะต่างๆ ภายในช่องท้อง

                           ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ