• มีอาการปวดท้อง แบบแสบร้อนบางทีก็จุกๆที่ท้อง รู้สึกเหมือนมีลมในท้องมาก ถ่ายเป็นเส้นเล็กลง เกิดจากอะไร

  • ก่อนหน้านี้เป็นมา2อาทิตย์ไปหาหมอที่คลีนิค
    หมอให้พวกยาลดกรดมากิน    ก็ไม่ดีขึ้นเท่าไหร่รู้แค่ว่าช่วงที่กินยาถ่ายจะออกมาดีมากเป็นลำพอดีไม่ต้องแบ่งเยอะ

    แต่พอยาหมด (กินได้1อาทิตย์) อาการก็ยังเป็นอยู่  บางวันปวดแสบร้อน  บางวันปวดแบบจุกๆ 1เดือนที่เป้นอาการจะทรงๆแบบนี้ ไม่ช่วงที่เป็นเบาๆเหมือนใกล้จะหายแล้วก็กลับมาเป้นต่อ
    และรู้สึกว่ามีลมในท้องเยอะ  เสียงลมช่วงท้องส่วนบน เรอบ่อยกว่าปกติ  ผายลมบ่อยครับ

    แล้วตอนนี้อุจจะก็มีท้องเสียแล้วมีถ่ายเป็นเส้นเล็ก +รู้สึกว่าถ่ายน้อยลงกว่าอาหารที่ทานเข้าไปครับ  จากตอนแรกที่กินยาอุจจาระปกติดีมากๆ

    ปีย์โป้ โล่ห์ศักดิ์สิทธิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปีย์โป้ โล่ห์ศักดิ์สิทธิ์

    อาการปวดท้อง แบบแสบร้อนบางทีก็จุกๆที่ท้อง รู้สึกเหมือนมีลมในท้องมาก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย แต่ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยส่งผลต่อการขับถ่าย สาเหตุอื่นๆเช่นการมีลมในช่องท้องมากจากอาหารที่รับประทานเข้าไป หรือกินมื้อใหญ่เกินไปในคราวเดียว การมีลำไส้แปรปรวน อาจมีลักษณะท้องเสียหรือท้องผูกเด่น เป็นต้น ส่วนเรื่องเนื้องอกในลำไส้มักไม่ค่อยทำให้ปวดจุกหรือแสบร้อน จะมีอาการกรณีก้อนใหญ่มากๆแล้ว เนื้องอกในกระเพาะอาหารอาจทำให้ปวดจุกได้ แต่มักไม่แสบร้อน

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่กินมื้อใหญ๋จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที อาจลุกเดินช้าๆเพื่อช่วยย่อยก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากอาการยังเป็นมากขึ้น ท้องอืดมาก กินได้น้อย  มีท้องผูกสลับท้องเสีย หรือน้ำหนักลดรวดเร็วผิดปกติร่วมด้วย