• มีก้อนที่ติ่งหู บีบไม่เจ็บแทบมองไม่เห็น เกิดจากอะไร เคยอักเสบมา 2 ครั้ง จะเจาะหูได้ไหม

  •  Sittichai Pissora
    สมาชิก
    พอดีผมมีก้อนที่ติ่งหูมันอยู่ข้างเนื้อแบบมองๆไม่เห็นเลย บีบแล้วไม่เจ็บครับ แต่เคยอักเสบมา 2 ครับ แล้วตอนนี้อยากเจาะหูครับ ไม่รู้ว่ามันจะเจาะไปโดนหรือเปล่า เคยอ่านเจอในนี้เหมือนกันครับแต่ผมก็ยังไม่ก็ไม่แน่ใจว่าของผมเป็นแบบไหน ควรไปหาหมอที่โรงพยาบาลก่อนหรือเปล่าครับ
    Sittichai Pissora  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sittichai Pissora

    อาการมีก้อนที่ติ่งหู บีบไม่เจ็บ ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ก้อนจากเนื้องอกไขมัน ก้อนจากรูขุมขนอักเสบ การอุดตันของรูขุมขน ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตผิดปกติ หรือเป็นแค่กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นธรรมดาที่ไม่ใช่ก้อนที่ผิดปกติ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมด้วย ถ้าไม่สบายใจ และคลำได้ก้อนจริงๆ อีกข้างคลำไม่ได้ เป็นมานานไม่หายไปเอง สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการจริงก่อนได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ รักษาความสะอาดที่บริเวณผิวหนังภายนอกให้ดี