• มีก้อนคล้ายสิวนูนออกมา ต่อมานูนขึ้นชัดเจน กดไม่เจ็บ สีเดียวกับผิวหนัง เป็นมา 2 เดือนแล้ว

  •  Pond Adisak
    สมาชิก
    ก่อนเกิดก้อนมีลักษณะคล้ายสิวนูนออกมา คล่ำดูพบว่ามีก้อนอยู่ข้างใน พอเวลาผ่านไปสักอาทิตย์นึงก็เป็นก้อนนูนขึ้นมาเห็นได้ชัดกดไปไม่มีอาการเจ็บ เคลื่อนที่ได้เล็กน้อยเป็นสีเดียวกับผิวหนัง เกิดจากอะไรเหรอครับเป็นมา2เดือนแล้วไม่ยุบเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pond Adisak,

                     ก้อนที่คอ อาจเป็น

                 1. ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น หากกดอาจมีการเจ็บเล็กน้อย

                  2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                  3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                  4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

                  5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                   6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                   หากก้อนเป็นมา 2 เดือนแล้ว ไม่ยุบลง ไม่โตขึ้น ไม่เจ็บไม่ปวด และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ไข้ เบื่ออาหาร ก็ไม่น่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตหรือโรคของต่อมน้ำเหลือง และไม่น่าใช่ก้อนของต่อมไทรอยด์ค่ะ โดยน่าจะเป็นซีสต์หรือก้อนเนื้องอกได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด จับ บีบก้อนดังกล่าวบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บขึ้นมาได้ค่ะ