• มีก้อนที่คอล่างด้านขวา กลืนน้ำลายลำบาก ก่อนหน้านี้มีไข้ ปวดหัว เจ็บหูจี๊ด เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบไหม

  •  Suchata Lohanakabutr
    สมาชิก
    มีก้อนที่คอล่างด้านขวาเยื้องมาทางข้างหน้า กลืนน้ำลายลำบาก ก่อนหน้านี้มีไข้นิดๆ ปวดหัว พอทำงานบ้านหนักๆแล้วเจ็บหูจี๊ด แล้วก็หาย อาแบบนี้ใช่ต่อมีน้ำเหลืองอักเสบมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchata Lohanakabutr,

                     ก้อนที่คอด้านขวา อาจเป็น

                    1. ต่อมน้ำเหลืองโต ก้อนจะหยุ่นๆ ไม่แข็ง ไม่นิ่ม มักกดแล้วเจ็บ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                    2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง ซึ่งจะมีไข้ร่วมด้วย นอกจากนี้ ก็มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                    3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น มักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                     5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                      6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                     หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน และก่อนหน้ามีไข้ ปวดหัว เจ็บหู ก็แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อเป็นไข้หวัด หรือหูอักเสบมาก่อน ดังนั้น ก็อาจมีผลทำให้ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอโตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปก่อนว่า จะยุบลงหรือไม่ เพราะหากอาการไข้และปวดหัวหายไปแล้ว ต่อมน้ำเหลืองก็ควรที่จะยุบลง แต่หากไม่ยุบลง และก้อนยังโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรืออาการไข้ยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ