• มีก้อนที่คอด้านหน้ากลิ้งได้ ไม่เจ็บ ขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร เกิดจากอะไร และมีเหงือกอัพเสบ ภูมิแพ้ เป็นอาการที่เกี่ยวกับก้อนนี้ไหม

  •  youyuyunan
    สมาชิก
    พบก้อนที่คอด้านหน้ากลิ้งได้ ซ้ายขวา ขนาดไม่เกิน2 Cm คลำได้เป็นกลมๆ เรียบๆค่ะ ก้อนอยู่บริเวณใต้คางลงมา เยื้องมาทางด้านหน้า ไม่แน่ใจว่ามีมานานหรือยัง แต่สังเกตได้มา1เดือนค่ะ ขนาดเท่าเดิมตั้งแต่วันแรกที่คลำได้ อันตรายไหมคะ ต้อไปหาหมอด่วนมั้ย ตอนนี้การเจ็บป่วยมีเรื่องฟันคุด และเลือดออกเวลาแปลงฟันบ่อย เหงือกอักเสบ แล้วก็เป็นเรื่องของภูมิแพ้ จมูกแห้ง จาม มีเลือดในจมูก เป็นฝอยเล็กๆออกมาพร้อมเสมหะบางครั้งเวลาสูดน้ำมูกลงคอค่ะ ไม่แน่ใจว่าการเจ็บป่วยแบบนี้เกี่ยวข้องกันมั้ย ขอบคุณค่ะ
    youyuyunan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ youyuyunan

    อาการมีก้อนที่คอด้านหน้ากลม เรียบ กลิ้งได้นั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อในช่องปากหรือฟันอยู่ ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุนี้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มักพบตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปนด้วย ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    จากที่กล่าวมา อาจจะนึกถึงต่อมน้ำเหลืองโตที่สัมพันธ์กับการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องปากได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการ ถ้าอาการเรื่องฟันดีขึ้นแล้ว แต่ต่อมน้ำเหลืองยังโตเรื่อยๆ เพิ่มจำนวน ไม่ยุบไป กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม