• คลำเจอก้อนที่คอข้างขวา 3-4 ก้อน ไม่มีไข้ กดไม่เจ็บ เเต่มีสิวขึ้นที่ใบหู เกี่ยวกันไหม จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  wanit
    สมาชิก
    เมื่อวานเพิ่งคลำเจอก้อนที่คอข้างขวาค่ะ มีประมาณ 3-4 ก้อน อาการตอนนี้คือไม่มีอะไรเลยค่ะ ไม่มีไข้ ไม่ป่วยเลย เวลากดที่ก้อนก็ไม่รู้สึกเจ็บเลยค่ะ เเต่มีสิวขึ้นที่ใบหูเป็นไปได้ไหมคะว่าการมีสิวที่ใบหูมันจะสามารถทำให้เกิดก้อนมาได้ หรือ มันเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wanit,

                      ก้อนที่คอข้างขวา อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต แต่มักกดแล้วเจ็บ สาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ  มีแผลหรือการอักเสบของผิวหนังบริเวณใบหน้า เป็นต้น

                      2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่มักเกิดขึ้นเพียงก้อนเดียว ไม่น่ามีหลายก้อนพร้อมๆ กัน

                      4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น แต่มักเกิดขึ้นเพียงก้อนเดียวเช่นกัน

                      5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย เป็นต้น แต่มักคลำได้ก้อนเดียวร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆ

                       6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                       ทั้งนี้ หากมีสิวขึ้นที่ใบหู และสิวเกิดการอักเสบ ต่อมาจึงเกิดก้อนที่คอ ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน และรักษาสิวที่ใบหูให้หาย โดยอาจทายาฆ่าเชื้อ แต่ไม่ควรไปบีบ หรือแกะสิว เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นได้ หากสิวหายไป แล้วก้อนค่อยๆ ยุบลง ก็แสดงว่าน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากสิวหายแล้ว แต่ก้อนยังคงไม่ยุบลง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

                      แนะนำให้สังเกตว่า ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และหากสิ่งที่เป็นอยู่ยังไม่หายไป หรือเกิดขึ้นใหม่ เช่น เป็นไข้หวัดขึ้นมาใหม่ ก็อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นมาได้อีกค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากก้อนโตขึ้นกว่าเดิมมาก หรือมีอาการเจ็บมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ