• มีก้อนที่ขาหนีบ บวมแดง เจ็บๆ แสบๆ เป็นอะไร

  •  ดาว' เอ๋อ'อ
    สมาชิก
    มีก้อนที่ขาหนีบ บวมแดง เจ็บๆ แสบๆ เป็นอะไรคะ
    ดาว' เอ๋อ'อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดาว' เอ๋อ'อ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ฝีที่ผิวหนัง เป็นก้อนปวด บวม แดง ร้อนมีไข้

    -ตุ่มน้ำใสจากโรคงูสวัด จะเป็นตุ่มน้ำที่ทำให้ปวดแสบปวดร้อนได้

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบ

    -ก้อนเนื้องอกไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง แต่มักจะไม่มีอาการปวด เจ็บหรือแสบ

    แนะนำพบแพทย์ถ้าก้อนโตเร็ว ปวดที่ก้อนมาก มีอาการของการติดเชื้อเช่นมีหนองหรือเลือดไหล บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายและตรวจลักษณะก้อนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับหรือคลำก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ ระวังการเสียดสีของก้อนกับผิวหนังบริเวณขาหนีบ