• มีก้อนกระดูกขึ้นที่ศรีษะ

  •  Kannikra Suksongkram
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือที่ศรีษะดิฉันมีก้อนคล้ายๆกับกระดูกงอกขึ้นมา 2 ก้อน หากกดจะเจ็บนิดหน่อย แต่ดิฉันไม่มีอาการป่วดศรีษะแต่อย่งได มันขึ้นมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว ขนาดโตขึ้นนิดหน่อย ไม่ทราบมามันเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kannikra Suksongkram

    หากคลำได้ก้อนที่ศรีษะลักษณะคล้ายกับกระดูก อาจเกิดได้ทั้งจาก เนื้องอกชนิดธรรมดาของกระดูก และเนื้องอกชนิดร้ายของกระดูกค่ะ ซึ่งจะต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพื่อวินิจฉัยค่ะ

    หากเป็นเนื้องอกชนิดธรรมดาของกระดูก อาจจะมีอาการคลำได้ก้อนแข็งที่กระดูก หรือปวดลึกๆ มักมีประวัติเป็นมานานโดยก้อนโตช้าๆหรือไม่โตเพิ่มขึ้น เป็นต้น

    หากเป็นเนื้องอกชนิดร้ายของกระดูก มักคลำได้ก้อนแข็งที่กระดูก อาจมีการเพิ่มขนาดหรือจำนวนของก้อนรวดเร็ว หรือมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรือมีเนื้องอกที่บริเวณอื่นของร่างกายร่วมด้วย

    นอกจากนี้ก้อนอาจเกิดได้จากเนื้อเยื่ออื่นๆ เช่น เนื้องอกของผิวหนัง เป็นต้น

    การวินิจฉัยจำเป็นต้องอาศัยการตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมถึงแพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น เอกซเรย์กระดูก ซีทีแสกนกระดูก ตรวจเลือด เพิ่มเติม ส่วนการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ

    Kannikra Suksongkram  Tip Tip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้พี่หายหรือยังหรือว่ารักษาหรือเปล่าค่ะ พอดีหนูรู้สึกจะเป็นเหมือนพี่ค่ะ มีก้อนแข็งๆนูนขึ้นบนหัว หนูกังวลมากเลยค่ะ