• ตรงปากช่องคลอด เหมือนมีก้อนเนื้อออกมา ผิวขรุขระ ไม่เจ็บไม่ปวด อันตรายไหม

  • พอดีหนูล้างทำความสะอาดอวัยวะ แล้วตรงปากช่องคลอดมันมีเหมือนก้อนเนือออกมาจากข้างในเป็นแบบขรุขระ บางวันออกมากบ้างวันออกมาน้อย แต่ไม่เจ็บไม่ปวด อันตรายไมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หยาดอรุณ ศิษย์ศรีบูรพา,

                          ก้อนเนื้อที่อยู่ตรงปากช่องคลอด อาจเป็น

                      - มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด โดยทำให้เห็นเป็นก้อนกลมๆ และสามารถดันให้กลับเข้าไปได้ มักพบในผู้สูงอายุ ผู้ที่คลอดลูกหลายคน คลอดลูกที่มีน้ำหนักตัวมาก การยกของหนักบ่อยๆ เป็นต้น

                      - ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรืออาจเกิดตามหลังการคลอดบุตร ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด ไม่ได้อันตรายอะไร

                     - หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน แต่จะคลำได้เป็นก้อนนิ่มกลมๆ ไม่ขรุขระ ไม่เจ็บ ไม่ปวด

                    - ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปปวด

                    -  หูดหงอนไก่ จะคลำได้เป็นตุ่มที่ผิวมีลักษณะขรุขระ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจทำให้มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

                     หากยังคงคลำได้เป็นก้อนเนื้อที่ช่องคลอด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษา การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ