• มีก้อนกลมๆขึ้นมาบริเวณแคม จะเป็นอะไรไหม

  • เป็นก้อนอะไรไม่รู้ค่ะ ตรงบริเวณแคมข้างขวาจับดูไม่เจ็บเพิ่งเห็นวันนี้ ขนาดเล็กกว่าลูกแก้ว เป็นอะไรมั้ยคะ
    กูบ่รู้ อย่ามาถาม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กูบ่รู้ อย่ามาถาม

    ก้อนตรงแคมขวาอาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ เป็นตุ่มน้ำมักปวดแสบ

    2 รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4 มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน ซึ่งจากที่เล่ามาก็ยังมีความเป็นไปได้

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง ดังนั้นหากก้อนดังกล่าวบวมและโตเร็ว เจ็บปวด ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่