• มีตุ่มเล็กๆ ขึ้นตามขาและแขน ไม่คัน ไม่เจ็บ เป็นมา 2 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  อา ตี๋
    สมาชิก
    แฟนผมมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นตามขาและแขน แต่ไม่มีคันหรือเจ็บอะไรเลย เป็นมา 2 อาทิตย์แล้วคับ มันเกิดจากอะไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อา ตี๋,

                         ตุ่มเล็กๆ ที่ขึ้นตามแขนและขา อาจเกิดจาก

                        - เป็นผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ แต่ก็มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                        - โรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น อีสุกอีใส หัด หัดเยอรมัน เป็นต้น แต่มักมีไข้นำมาก่อน และผื่นจะเกิดขึ้นทั่วตัว

                        - เป็นโรคขนคุด เกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน ทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขน ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ

                        - เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                         - เป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง หรือก้อนเนื้องอกขของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ แต่มักพบเพียง 1-2 ตุ่ม ไม่น่าพบมีหลายตุ่ม

                         หากตุ่มไม่หายไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะตุ่มดังกล่าวค่ะ และยังไม่ควรใช้ยาใดๆ ทา เวลาอาบน้ำ ไม่ควรใช้ใช้หรือหินขัดตามผิวหนัง ใช้สบู่ โลชั่นที่มีฤทธิ์อ่อนโยน เป็นต้น