• เป็นผื่นที่หลังแดง คัน ดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  Nn12345
    สมาชิก
    ที่หลังเป็นผื่นกลมๆ ตามในรูปนี้ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรหรอครับ มีอาการแห้ง และคันในบางเวลาครับ รอบๆ จะเป็นผื่นแดงๆ บางๆ แต่มี 3 จุดที่ผื่นค่อนข้างนูนขึ้นมาครับ https://sv1.picz.in.th/images/2021/03/01/oaL3w9.jpg https://sv1.picz.in.th/images/2021/03/01/oaLwhf.jpg
    Nn12345  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nn12345

    อาการผื่นคันแดงที่หลัง และมีผิวแห้งดังในรูปนั้น อาจจะมีสาเหตุได้จาก การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง อาจเคยมีผื่นคันตามข้อพับในวัยเด็กนำมาก่อน มีประวัติคนในครอบครัวมีอาการคล้ายกัน หรือเป็นผื่นคันระคายเคืองจากผดร้อน การติดเชื้อราที่ผิวหนัง (แต่ดูจากรูปดูเป็นไปได้น้อย) หรือจากลักษณะการกระจายตัวของโรคอาจจะเป็นผื่นชนิดผื่นกลีบกุหลาบ (pityriasis rosea) ซึ่งเป็นโรคที่พบได้ร้อยละ 1-2 หายเองได้ พบใน วัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่อายุระหว่าง 15-40 ปี อาจมีผื่นขนาดใหญ่นำมาก่อนหน้านี้ ก่อนจะมีผื่นเล็กๆกระจายรอบๆ อาจทำให้คันได้ หรืออาจเป็นผื่นของซิฟิลิซในระยะที่สองของโรค

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นควรเลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว และไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศร้อน เพราะสภาพอากาศที่อบอ้าวและการมีเหงื่อออกมากอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น ถ้าคันมาก สามารถกินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ แต่ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย้ถ้าผื่นดังกล่าวแดง คัน มาก ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง หรือเคยมีแผลที่อวัยวะเพศไม่เจ็บนำมาก่อนหน้านี้แล้วหายไป เพราะอาจเป็นการติดเชื้อซิฟิลิซที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยให้โรคหายขาด