• ประจำเดือนหมดได้ 2 สัปดาห์ คลำได้เหมือนมีก้อนในเต้านมด้านซ้าย ด้านขวาก็มี ผิดปกติไหม

  •  Chaovarut Junsiriserm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนหมดได้2สัปดาห์แล้วค่ะ คลำกึ้งบีบได้เหมือนมีก้อนในเต้านมด้านซ้าย ซึ่งด้านขวาก็มีแต่ขนาดเล็กกว่าด้านซ้าย อยากทราบว่าตามปกติทางสรีระของผู้หญิงจะมีก้อนภายในเต้านมอยู่แล้วหรือป่าว หรือเป็นความผิดปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaovarut Junsiriserm,

                         วิธีการตรวจคลำเต้านมที่ถูกต้อง คือการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ

                    ดังนั้น หากได้ตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว และพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                     1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                     2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                     3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                     ส่วนมะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                     ดังนั้น หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากตรวจพบก้อนจริง แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมหรือแมมโมแกรมค่ะ