• ปัสสาวะเป็นเลือดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นมาหลายครั้งแล้วจะเสี่ยงเป็นมะเร็งไหม

  •  wararat22
    สมาชิก
    อายุ20มีอาการกระเพราะปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะเป็นเลือดและปัสสาวะไม่สุดทำให้ปัสสาวะบ่อย แสบขัดด้วย เป็นแบบนี้มา3ครั้งแล้วพอกินยาก็หายแต่ก็กลับมาเป็นใหม่ ครั้งที่เป็นล่าสุดคือเดือนที่แล้ว พอมาเดือนนี้ก็เป็นอีก สังเกตุมา2ครั้งหลังที่เป็นจะเป็นเพราะอั้นปัสสาวะตอนนอน ตื่นมาถึงลุกไปปัสสาวะก็ปัสสาวะเป็นเลือดเลย ลักษณะของเลือดคือจะปนมากับปัสสาวะเลย ไม่ได้ออกแยกมาเป็นหยดๆเพียวๆ อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นมะเร็งมั้ยคะ (ปล.เป็นคนทานน้ำน้อยอยู่แล้วแต่เดือนที่ผ่านมาทานน้ำค่อนข้างเยอะค่ะเพราะกลัวกลับมาเป็นอีก แต่สุดท้ายก็กลับมาเป็น)
    wararat22  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wararat22

    อาการ ปัสสาวะเป็นเลือดและปัสสาวะไม่สุดทำให้ปัสสาวะบ่อย แสบขัดด้วยดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นอาการที่เกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ไม่ว่าจะเป็นตรงกระเพาะปัสสาวะ กรวยไต หรือบริเวณท่อปัสสาวะ โดยกระเพาะปัสสาวะอักเสบในเพศหญิงเป็นภาวะที่พบได้บ่อย เกิดจากการมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อโรคไหลย้อนกลับเข้าไปได้บ่อยๆ ประกอบกับการชอบกลั้นปัสสาวะและดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บหรือฉีกขาดจากอุบัติเหตุ ส่วนเรื่องมะเร็งหรือเนื้องอกคิดถึงได้น้อยมากในคนอายุน้อย ที่เรื่องทางเดินปัสสาวะติดเชื้อมีโอกาสเป็นไปได้มากกว่า

    ซึ่งเป็นโรคที่จะทำให้มีอาการเป็นเรื้อรังได้บ่อยๆค่ะ ยิ่งถ้าปัจจัยต้นเหตุยังไม่ได้รับการแก้ไข เช่นยังดื่มน้ำน้อย กลั้นปัสสาวะ ดังนั้นควรแก้ไขจากปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคขึ้นมาก่อน และถ้าตอนนี้ยังมีอาการปัสสาวะเป็นเลือดอยู่นั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการติดเชื้อ และรับยาฆ่าเชื้อเพื่อให้โรคหายขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ห้ามกลั้นปัสสาวะ หากกำจัดปัจจัยต่างๆไปหมดแล้ว ยังมีปัสสาวะผิดปกติต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำเพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ต่อไป