• มีติ่งเนื้อเล็กๆขึ้นที่บริเวณขาหนีบและซอกเท้าอันตรายไหม เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Thamon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    ดิฉันอายุ 38 ค่ะ ไม่มีโรคประจำตัว เริ่มมีติ่งเนื้อเล็กๆ ขึ้นที่บริเวณขาหนีบและซอกนิ้วเท้า ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน พอติ่งเนื้อโตได้ประมาณ 0.2 ซม. ก็ะแตกเป็นแผลและทิ้งรอยเป็นจุดดำไว้ เป็นแบบนี้มามาประมาณ 3-4 ติ่งแล้วค่ะ ไม่ทราบว่ามีวิธีป้องกันไหมและเป็นสาเหตุของโรคอะไรหรือป่าวคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    Thamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thamon

    ติ่งเนื้อเป็นก้อนที่มีผิวที่อ่อนนุ่มขนาดเล็กๆ ห้อยอยู่ซึ่งอาจมีก้านหรือก้าน โดยสามารถพบได้ทุกส่วนของร่างกาย แต่จะพบมากในส่วนที่ผิวถูกับผิวหนัง หรือเสื้อผ้า

    อาการมีติ่งเนื้อเล็กๆขึ้นที่บริเวณขาหนีบและซอกเท้า ไม่เจ็บ ไม่คัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นติ่งเนื้อจากภาวะดื้ออินซูลิน  ภาวะนี้คือภาวะที่นำไปสู่โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และภาวะน้ำตาลผิดปกติ ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ การติดเชื้อเอชพีวี หรือเป็นพันธุกรรม ผู้ที่บุคคลในครอบครัวเคยมีติ่งเนื้อขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อาจเสี่ยงเกิดติ่งเนื้อได้ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นลักษณะติ่งเนื้อจริง อาจจะไม่ได้แตกออกได้เองบ่อยมากนัก

    แนะนำการไปตรวจสุขภาพ เช่นตรวจระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ลดน้ำหนักร่วมด้วยหากมีภาวะน้ำหนักเกิน