• กลัวเสียง แม้แต่เสียงตัวเองยังกลัว กลัวน้ำตอนอาบน้ำ เป็นอาการอะไร

  •  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    กลัวเสียงแม้แต่เสียงตัวเองยังกลัว พออาบนํ้าบางทีก็กลัวนํ้าแขนขาอ่อนแรง ได้ยันเสียงนิดเดียวบางทีก็กลัวเหมือนตกใจกลัวตลอดเลย
    เกม กุลนรา  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    มันมีการตกใจกลัวช้อนกับจานชนกัน เสียงพูดคนอื่นก็กลัว
    เกม กุลนรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เกม กุลนรา

    จากคำถามเดิม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87-%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A5

    หากไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า อาการกลัวแปลกๆ กลัวในสิ่งที่ไม่ควรกลัวหรือคนปกติเขาไม่กลัวกันดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นโรคทางจิตเวชบางอย่างเช่นโรคความวิตกกังวลทั่วไป ซึ่งเป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป หรืออาจเป็นความกลัวที่จำเพาะเจาะจงต่อปัจจัยกระตุ้นบางอย่างเช่นเสียงดังๆเป็นต้น หรือเป็นโรคจิตเภทที่ได้ยินเสียงหรือภาพหลอนที่ไม่มีจริง

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเบื้องต้น หากแพทย์คิดว่าเป็นปัญหาทางจิตใจที่ควรได้รับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดระยะยาว จะส่งพบแพทย์เฉพาะทางต่อไป

    ในระหว่างนี้ตั้งสติและระลึกว่าสิ่งที่เข้ามากระตุ้นไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว เป็นเสียงปกติ งดการดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และไม่ใช้สารเสพติด